Bảo vệ mắt là bảo vệ cửa sổ của tâm hồn

Mắt thực hiện hơn một trăm ngàn chuyển động mỗi ngày. Nhiều lúc, em còn chẳng để ý tới những việc mà mắt phải “gồng” mình hoạt động. Ngồi trước máy vi tính hàng giờ, đọc những sách có chữ li ti, ngồi nhiều trong bóng tối… đều khiến mắt em mệt mỏi. Nếu em bắt gặp những triệu chứng sau:

Nho tímĐau đầu trong lúc đọc sách, hoặc ngay khi đọc.

Nho đỏNhìn không rõ các vật thể ở xa hoặc gần.

Nho tímHoa mắt…

Điều đó cho thấy em đang cần đến một cái kính đấy!

Khám mắt

Nếu em không thể nhìn rõ những gì thầy cô viết lên bảng, có thể em đã bị cận thị.

Nếu em không thể nhìn hoặc đọc được những gì ở gần, có thể em đã bị viễn thị.

Những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh về mắt sẽ được phát hiện khi em đi khám mắt tại các phòng khám chuyên khoa hoặc bệnh viện mắt.

Trình tự khám mắt bao gồm:

Nho đỏKiểm tra mắt bằng máy.

Nho tímĐọc những chữ cái to và nhỏ từ một khoảng cách nhất định.

Bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mắt của em, sau đó sẽ đánh giá xem em có cần đeo kính không và nếu đeo, sẽ đeo kính gì. Thông thường, lứa tuổi các em phần lớn là bị cận thị.

Khi bắt buộc phải đeo kính, ban đầu, em có thể sẽ thấy phiền toái nhưng sau một thời gian em sẽ thấy thích đeo kính hơn và hào hứng mua gọng kính hợp với mình giống như một thứ đồ phụ kiện mới vậy. Có rất nhiều gọng kính đủ màu đủ kiểu dáng cho em chọn. Đừng ngại ngùng khi bạn bè chọc em “nhìn đời qua hai mảnh ve chai”! Em thử nhìn quanh mình xem, có rất nhiều người trạc tuổi em mang kính đấy thôi. Và điều quan trọng nhất là em có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng chứ không mờ mờ ảo ảo.

Bạn gái nên kiểm tra thị lực thường xuyên

Chọn kính

Điều quan trọng nhất là chiếc kính mà em chọn phải khiến em thấy thoải mái. Em nên chọn loại tròng bằng nhựa nhẹ để tránh những dấu ịn lên mũi.

Tiếp đến là gọng kính. Hãy bỏ qua một bên những gọng kính che khuất đường chân mày. Những gọng kính che mất hoặc một nửa đường chân mày sẽ làm cho đôi mắt và khuôn mặt em mất cân đối.

Kính áp tròng

Kính áp tròng là một miếng nhựa hình cầu mỏng áp sát vào tròng mắt và điều chỉnh độ khúc xạ của mắt. Kính áp tròng có nhiều loại: cứng, mềm, thoáng khí…

Rất khó nhận biết em có đeo kính áp tròng hay không, trừ những kính áp tròng màu làm thay đổi màu mắt. Kính áp tròng tương đối đắt và phải được bảo quản cẩn thận nếu em không muốn mắt mình viêm nhiễm.

Dù sao đi nữa, đeo kính gọng vẫn luôn là giải pháp tốt nhất.

Bạn gái nên đeo kính mát khi ra đường đi biển

Kính mát

Tia cực tím rất có hại cho mắt. Vì thế, em nên mang kính mát vào mùa hè, khi ra đường, đi biển… Thậm chí vào mùa đông, em cũng nên đeo kính để tránh gió bụi.

Em nên chọn loại kính có chất lượng nhựa tốt, có ký hiệu bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Dĩ nhiên, em là người quyết định gọng kính nào cho hợp thời trang và khuôn mặt của mình, nhưng hãy luôn nhớ rằng yếu tố chất lượng vẫn quan trọng hơn là thời trang.

Nếu em mang kính mát, cách tốt nhất để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời là kính đổi màu; khi trời nắng kính sẽ chuyển sang màu tối còn khi trời ít nắng hay ở trong phòng thì kính sẽ sáng hơn.